5 quy tắc thiết kế menu khiến khách hàng muốn gọi thêm món.

Thiết kế menu không đơn giản chỉ là một bản thiết kế bình thường nữa, mà đó là môn học về tâm lý. Menu ảnh hưởng đến tâm lý chọn món của khách hàng rất nhiều. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu 5 quy tắc khiên khách hàng muốn gọi món nhiều hơn

1. Thu hút mạnh từ cái nhìn đầu tiên

Đa số khách hàng khi đi ăn họ sẽ muốn xem menu nhanh hơn thay vì phải xem từ trước ra sau, nên việc thiết kế menu phải tạo được ấn tượng hiệu quả. Sử dụng những hình ảnh ký hiệu để tạo gọi ý cho khách hàng.

Các nhà thiết kế menu tập trung vào việc nghiên cứu từng phần trong menu – nơi mà mọi người nhìn vào đầu tiên chỉ trong 109 giây và các món ăn menu được nhìn dễ nhất. Nói tóm lại, khi căn chỉnh menu theo chiều dọc, khách hàng sẽ dành thời gian để xem từ trên xuống dưới – với lý do đó, những món ăn trên đĩa sẽ thường xuyên bán nhanh nhất.

2. Thiết kế bố cục menu

Lưu ý một số vị trí chính trên thực đơn để trình bày món hợp lý và hấp dẫn hơn

  • Góc phải trên cùng: Đây là vị trí khách hàng nhìn đầu tiên trên thực đơn, hãy đặt các chương trình khuyến mãi tại đây.
  • Chính giữa: Đây là vị trí chủ chốt để đặt các món ăn chính, hãy chia thực đơn thành các phần khác nhau và đặt vị trí hợp lý từ món khai vị đến món chính để khách hàng dễ theo dõi và gọi món.
  • Hàng dọc: Một sai lầm của nhiều nhà hàng là việc xếp giá thẳng hàng sẽ khiến khách hàng gọi món theo giá rẻ nhất thay vì món họ thực sự cần. Hãy chia các hàng cột khác nhau theo loại thức ăn và xếp giá hợp lý để khách hàng dễ theo dõi và lựa chọn
  • Hình ảnh: Đừng “spam” thực đơn bằng quá nhiều hình ảnh. Chỉ đặt hình ảnh một vài món tiêu biểu và tập trung vào những hình vẽ trang trí sinh động.
  • Món ăn bán chạy: Luôn ưu tiên những món bán chạy ở vị trí dễ nhìn nhất và các món ít lợi nhuận hơn ở vị trí cuối.

3. Thiết kế hình ảnh bắt mắt

Hình ảnh luôn là gợi ý đang tin cậy cho khách hàng và cái tạo điểm nhấn, vì thế nên tập trung đẩy hình ảnh độc đáo tạo nét riêng cho nhà hàng đặc biệt là những hình ảnh bìa ngoài menu và hình ảnh của các món ăn.

Dù có hay không thì những bức ảnh về các món ăn sẽ mang những ảnh hưởng tích cực, phụ thuộc một cách rộng rãi vào từng đặc điểm của nhà hàng. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều hình ảnh món ăn trên menu sẽ gây hiệu ứng ngược. Măm Măm chia sẻ cho các bạn cách để một bức ảnh ở mỗi trang có thể tăng doanh số menu lên tới 30%.

4. đặt tên món ăn

Nhà Tâm lý học thí nghiệm Charles Spence tại Đại học Oxford sắp xuất bản một bài tổng hợp và đánh giá tác dụng tên món ăn đối với thực khách. “Gọi nó bằng một cái tên sắc tộc, ví dụ tên bằng tiếng Ý, và thực khách sẽ đánh giá món ăn thuần chất hơn”, ông nói. Thêm miêu tả hình tượng, và thực khách sẽ dành cho món ăn những lời đánh giá tích cực hơn. “Một tên gọi sẽ khiến thực khách chú ý hơn vào những điểm nổi bật của món ăn, từ đó gợi lên một số mùi vị nhất định”. Nhưng chúng ta cũng muốn tránh những từ ngữ sáo rỗng như “homemade”, truyền sức sống (“infused”). Nhà hàng St John nổi tiếng của Fergus Henderson cho biết họ để những nguyên liệu truyền tải thông điệp của món ăn.

5. Maù sắc lôi cuốn

Màu sắc cũng được sử dụng để nhấn mạnh, bởi vì mọi người luôn bị thu hút bởi sự đa dạng của màu sắc. Chính vì nguyên nhân đó, vòng thuần sắc là yếu tố để sử dụng cho quảng cáo và bao bì sản phẩm. Với menu thì đỏ và xanh biển chính là hai màu thông thường được nghĩ đến để thiết kế vì nó khiến cho thực khách khi nhìn vào càng mong muốn gọi thêm nhiều món nữa.

Trên đây là những gọi ý của Măm Măm để nâng cao tính khả thi và có nhiều gọi ý cho khách hàng.

chúc may mắn.

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí