9 sai lầm lớn nhất bạn thường mắc phải trong năm đầu tiên kinh doanh nhà hàng

Khi bắt đầu kinh doanh một nhà hàng, sẽ có rất nhiều bộ phận làm việc đồng thời,và nếu không được giám sát chặt chẽ, có thể gây ra những sai sót, ảnh hưởng lớn đến việc khai trương và thành công của nhà hàng bạn. Chọn địa điểm kinh doanh chính xác, quản lý kho thực phẩm và đồ uống, xử lý nhân viên….là một trong số các vấn đề bắt đâu khởi động đồng thời.

Thật không may, rất nhiều nhà hàng đã gặp rất nhiều vấn đề không thể kiểm soát được trong thời gian khai trương và khoảng thời gian đầu kinh doanh nhà hàng, hãy ghi nhớ những lỗi khởi động nhà hàng để bạn không rơi vào thế mất kiểm soát trong khoảng thời gian đầu kinh doanh nhà hàng

1. Không có một kế hoạch kinh doanh rõ

Một kế hoạch kinh doanh cho bất kỳ doanh nghiệp nào (không chỉ dành riêng cho nhà hàng) là điều cần thiết để thành công. Nó giúp cho chủ doanh nghiệp đặt ra các mục tiêu trong tương lai cũng như các chiến lược để đạt được chúng. Nó có thể giúp bạn lập ngân sách, tiết kiệm thời gian,tiền bạc và căng thẳng trong quá trình này. Mặc dù để lên một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh khá mất thời gian (đó là lý do nhiều người tránh nó) nhưng nó sẽ giúp bạn tránh được những sai lầm tốn kém trong thời gian dài.

2. Không chú ý đến địa điểm kinh doanh

Vị trí có thể rất quan trọng đến tầm nhìn và khả năng thu hút khách của nhà hàng, vì vậy bạn phải đảm bảo vị trí của bạn dễ nhìn và phù hợp vào đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn. Một vị trí tốt có thể lọt vào mặt xanh của nhóm khách hàng tiềm năng và là cách tiếp thị tốt nhất cho nhà hàng của bạn.

3. Đánh giá thấp chi phí khởi nghiệp

Chi phí ban đầu và hoạt động ban đầu có thể nằm trong dự toán, nhưng đừng bao giờ bỏ qua những vấn đề phát sinh. Đảm bảo ngân sách của bạn ohair có các khoản dự phòng cho các khoản phát sinh bất ngờ, hoặc chi phí phát sinh cao hơn so với dự kiến ban đầu. Bạn cần phải có một phần vốn lưu động và tiền dự phòng tối thiểu trong một năm.

4. Nghĩ rằng bạn sẽ có lợi nhuận ngay lập tức

Cho đến khi thông tin về nhà hàng của bạn được biết đến , hãy sẵn sàng chấp nhận một khoản lỗ ban đầu. Hầu hết các chủ nhà hàng thường có một niềm tin sai lầm mạnh mẽ rằng nhà hàng sẽ bắt đầu tạo ra lợi nhuận ngay từ đầu và thu hồi tất cả các khoản đầu tư của họ mà không giữ lại bất kỳ một ngân sách dự trù nào.Đây là một sai lầm lớn mà các chủ nhà hàng thường phạm phải, hầu như không có nhà hàng nào có thể thu được lợi nhuận ngay từ ngày đầu tiên. Hãy đảm bảo chất lượng nhà hàng những tháng đầu tiên mở là tốt nhất có thể, vì như vậy khách hàng sẽ quay lại vừa tạo được lượng khách quen lại giúp quảng cáo cho nhà hàng của bạn.

5. Đạo tạo nhân viên thiếu tính chuyên nghiệp, không có tổ chức

Một số chủ nhà hàng mới có thể không nhận ra đào tạo nhân viên bao đầu cần bao nhiêu thời gian và chi phí liên quan đến nó. Đối với việc nhượng quyền thương mại, việc đào tạo nhân viên thường được công ty nhượng quyền hỗ trợ, nhưng để đảm bảo bạn nắm được quy trình làm việc cũng như đào tạo nhân viên một cách tốt nhất bạn cần có một quy trình làm việc riêng và một chủ nhà hàng cần nắm chắc được những quy trình đó. Chất lượng dịch vụ là một điều rất quan trọng giúp nhà hàng của bạn có thể giữ được chân khách hàng và quảng cáo đến bạn bè của họ.

6. Tập trung vào thực phẩm bạn muốn và không cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Mặc dù bạn không thể nắm bắt được hết sở thích của tất cả mọi người và cũng muốn đảm bảo các món ăn đều mang đặc trưng riêng theo ý tưởng và đam mê của bạn, khi lên ý tưởng kinh doanh nhà hàng này ngay từ đầu. Nhưng không phải theo cách bạn không thích ăn cà chua thì sẽ không bỏ cà chua vào trong đồ ăn, bởi vì bạn không phải là khách hàng. Hãy tìm hiểu sở thích ăn uống của đổi tượng khách hàng mà bạn hướng đến, mức giá mà họ cảm thấy thoải mái, sử dụng những thông tin này kết hợp với ý tưởng của bạn sẽ giúp bạn tạo nên một menu đăch sắc và chắc chắn sẽ làm hài lòng thực khách.

7. Có một menu phức tạp

Nếu bạn đang có ý định mở một nhà hàng, mammamfb khuyên bạn nên nắm rõ những sai lầm dễ mắc phải để tự mình nghiên cứu và lên những kế hoạch rõ ràng cho nhà hàng của bạn. Hoặc thay vì mất thời gian tìm hiểu, bạn có thể nhờ đến những đơn vị setup nhà hàng chuyên nghiệp, họ sẽ giúp cho bạn có những kế hoạch và bước đi rõ ràng theo từng khoảng thời gian hoạt động cho nhà hàng của bạn.

Quá nhiều lựa chọn trong thực đơn có thể gây nhầm lẫn với khách hàng, để lại ấn tượng ban đầu của họ về nhà hàng sẽ kém hơn và có thể khiến họ chọn thứ mà họ không muốn. Một khi bạn đã xác định được phong cách nhà hàng mình và đối tượng khách hàng mục tiêu, hãy bám theo nó và đạt được vị trí dẫn đầu trong phong cách ẩm thực đó

8. Không am hiểu thị trường

Ngay các khi bạn có những công thức nấu ăn tốt nhất, bạn vẫn phải cần đảm bảo rằng bạn đang cung cấp món mà mọi người muốn. Không phải ai cũng thích phong cách ẩm thực của bạn , điều đó không sao, nhưng bạn cần bạn cần nghiên cứu thị trường và đảm bảo rằng bạn đang ứng được nhu cầu về một loại thực phẩm nhất định và cung cấp với mức giá phù hợp.

9. Chủ nhà hàng không nắm quyền sở hữu

Một chủ sở hữu tốt là một người có thể quản lý nhà hàng tốt. Để có thể xử lý được tốt các vấn đề của nhà hàng thì điều cần thiết phải duy trì được vai trò tích cực trong việc phân tích báo cáo một cách thường xuyên, theo dõi dòng tiền và đưa ra các quyết định chiến lược sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp trong dài hạn. Phụ thuộc hoàn toàn vào quản lý nhà hàng có thể khiến bạn gặp những sai lần lớn khi nhà hàng đi vào hoạt động. Ngay cả khi bạn tin tưởng nhân viên của mình, bạn vẫn cần phải nắm rõ được các hoạt động để đảm bảo rằng toàn bộ nhà hàng được hoạt động trơn tru.

Nếu bạn đang có ý định mở một nhà hàng, mammamfb khuyên bạn nên nắm rõ những sai lầm dễ mắc phải để tự mình nghiên cứu và lên những kế hoạch rõ ràng cho nhà hàng của bạn. Hoặc thay vì mất thời gian tìm hiểu, bạn có thể nhờ đến những đơn vị setup nhà hàng chuyên nghiệp, họ sẽ giúp cho bạn có những kế hoạch và bước đi rõ ràng theo từng khoảng thời gian hoạt động cho nhà hàng của bạn.

Mammamfb chúc bạn sớm may mắn, sớm tìm được thành công trong lĩnh vực F&B tại Việt Nam.

Đăng ký tư vấn miễn phí