4 cách quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh chuyên nghiệp nhất

4 cách quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh chuyên nghiệp nhất

Kinh doanh chuỗi nhà hàng, quán cafe, quán ăn nhiều chi nhánh chứng tỏ sự phát triển của thương hiệu. Đồng thời là cách để gia tăng lợi nhuận, quét vùng khách hàng và giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh. Tuy nhiên, bài toán đặt ra, làm thế nào để quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh chuyên nghiệp và hiệu quả? Cùng tìm hiểu 4 cách quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh qua bài viết sau.

I. Lợi ích khi quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh khoa học

Với các nhà hàng, quán cafe, quán ăn… quy mô lớn thì việc quản lý các chi nhánh một cách khoa học là điều quan trong hơn cả. Khi kiểm soát tốt được nhà hàng nhiều chi nhánh và có cách thức quản lý phù hợp sẽ giúp cho nhà hàng giảm thất thoát, tránh được tình trạng gian lận, thất thoát. Đồng thời theo dõi được tình hình kinh doanh toàn chuỗi mà không cần phải có mặt tại các chi nhánh 24/7.

Nhiều nhà hàng hiện nay đã làm rất tốt điều này. Nhờ vào việc quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh một cách khoa học nên đáp ứng tốt được nhu cầu của khách hàng, gia tăng doanh thu hiệu quả.

quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh

II. Những khó khăn khi quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh 

2.1. Khó khăn khi quản lý nhân viên

Nhân viên là đối tượng trực tiếp tham gia vào hoạt động bán hàng. Với nhà hàng, quán cafe nhiều chi nhánh đòi hỏi số lượng nhân viên đông đảo, tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có mặt ở từng chi nhánh để quản lý. Do đó, có thể xảy ra tình trạng gian lận, thất thoát, bỏ hoặc đổi ca làm…

Một số dấu hiệu gian lận của nhân viên nhà hàng, quán cafe:

  • Ghi món cho người thân, bạn bè rồi tự động hủy món để không phải trả tiền
  • Hủy món/hồi món khi kiểm đồ nhưng không trả đồ vào kho mà cất túi riêng
  • Không ghi chép, order trên sổ sách mà thu tiền của khách bỏ vào túi riêng
  • Đưa đồ ăn bên ngoài vào để bán cho khách, sau đó bỏ túi, ăn chênh lệch
  • Sử dụng lại những đơn đã phát sinh trước đó để dùng thanh toán cho khách mới, trong trường hợp khách hàng không sử dụng hóa đơn, trùng món, trùng tiền.
  • Sau khi nhận thanh toán của khách, áp dụng khuyến mãi vào đơn hàng, sau đó in lại hóa đơn để bỏ túi phần tiền chênh lệch
  • Tự ý tích điểm vào thẻ thành viên của cá nhân hoặc bạn bè, người thân thay vì tích điểm cho khách hàng hoặc áp dụng các chương trình khuyến mãi cho người thân

Đọc thêm: Các biểu hiện gian lận phổ biến nhà hàng nào cũng gặp và biện pháp xử lý

2.2. Khó khăn về kiểm soát kho hàng hóa, nguyên vật liệ

u

Mỗi một chi nhánh đều cần một số lượng hàng hóa đủ và nhất định, đảm bảo nhu cầu của khách hàng của từng khu vực. Do đó khi bạn mở thêm bao nhiêu chi nhánh thì hàng hóa, nguyên vật liệu cứ theo đó mà tăng lên theo cấp số.

Nếu như số lượng hàng hóa quá nhiều và lẻ tẻ sẽ làm cho chủ cửa hàng khó nắm bắt được tình trạng của những hàng hóa và nguyên vật liệu này. Nếu không có sự kiểm tra đối chiếu kho quỹ thường xuyên dễ dẫn đến tình trạng gian lận, thất thoát. Đặc biệt, nguyên vật liệu nhà hàng thường là đồ tươi, hạn sử dụng ngắn ngày hoặc phải chế biến trong ngày. Việc theo dõi tình trạng nguyên vật liệu kịp thời nhập thêm hoặc cần xử lý nguyên vật liệu cận date.

Hơn nữa ở mỗi chi nhánh thì mặt hàng bán được là hoàn toàn khác nhau, không hề giống nhau và vì thế mà bạn phải luôn luôn cập nhật hàng hóa mỗi ngày để nắm được và kiểm soát được số lượng nguyên vật liệu của nhà hàng ở từng chi nhánh khác nhau.

Có thể bạn quan tâm: Quản lý nguyên vật liệu nhà hàng không sai một li 

Ngoài ra, việc luân chuyển hàng hoá, nguyên vật liệu giữa các địa điểm và kiểm tra hàng hoá, nguyên vật liệu giữa các địa điểm là khâu tốn kém và mất nhiều thời gian nhất trong kinh doanh. Nếu không kiểm soát kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến khách hàng, chất lượng phục vụ và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh số.

Quản lý nguyên vật liệu

2.3. Khó khăn trong việc quản lí tài chính

Tài chính đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh nhà hàng, quán cafe, đảm bảo cho hoạt động đầu tư và kinh doanh được thực hiện liên tục và thường xuyên, quyết định sự thành ng hay thất bại của việc điều hành hoạt động kinh doanh.

Đối với việc kiểm soát nhà hàng nhiều chi nhánh thì việc kiểm soát tài chính bằng phương pháp thủ ng thực sự sẽ mất rất nhiều thời gian và dễ gây ra sự nhầm lẫn vì thế để đạt được hiệu quả tối đa bạn nên đầu tư máy móc hoặc đội ngũ riêng biệt để quản lý đồng tiền ra và đồng tiền vào này.

Người xưa có câu “Mạnh nhờ gạo bạo nhờ tiền” và có lẽ vì thế mà bất kì một vấn đề nào liên quan đến tiền cũng đều rất phức tạp và khó nói. Thêm nữa là các nhà hàng khi kinh doanh thường quan tâm nhiều đến số tiền ra và tiền vào mà thường quên đi những nghiệp vụ nhỏ,đây cũng chính là nguyên nhân lớn gây ra những sự thất bại cho doanh nghiệp của mình.

 

quản lý doanh thu chuỗi nhà hàng nhiều chi nhánh

2.4. Khó khăn trong việc thống nhất và phát triển đồng bộ toàn chuỗi nhà hàng

Kinh doanh chuỗi nhà hàng sẽ vấp phải khó khăn khi không quản lý được chất lượng sản phẩm và dịch vụ ở mọi chi nhánh. Nếu chi nhánh A ổn nhưng chi nhánh B lại gặp vấn đề thì sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu toàn chuỗi.

Để kinh doanh chuỗi nhà hàng hoạt động hiệu quả thì nhất thiết phải tạo ra được sự đồng nhất về chất lượng dịch vụ ở mọi địa điểm. Thế nhưng trong thực tế, dù các cửa hàng chung một chuỗi đều được trang bị nguyên vật liệu và thiết bị như nhau nhưng chất lượng dịch vụ, sản phẩm lại khác nhau ở mỗi cơ sở. Đôi khi chính điều này tạo ra sự hụt hẫng cho thực khách.

Do đó việc quản lý đồng bộ toàn chuỗi là bài toán sống còn khi mở rộng quy mô kinh doanh nhà hàng, quán ăn. Việc phát triển đồng bộ thống nhất sẽ tạo nên thương hiệu chung nhất cho toàn bộ hệ thống và đáp ứng được nhu cầu ngày càng đa dạng của từng đối tượng khách hàng.

III. 4 cách quản lý nhà hàng nhiều chi nhánh hiệu quả nhất không thể bỏ qua

Có nhiều nhà kinh doanh chọn cách thuê quản lý ở mỗi chi nhánh. Tuy nhiên đây không phải là giải pháp tối ưu bởi quản lý và nhân viên rất dễ thông đồng, gian lận để kiếm lợi. Tham khảo những cách quản lý chuỗi nhà hàng hiệu quả dưới đây.

3.1. Thống nhất lượng hàng hóa

Trước hết bạn phải thống nhất được số lượng hàng hóa của nhà hàng. Sử dụng phần mềm cùng đội ngũ quản lý kho chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ kiểm soát được số lượng hàng hóa cần thiết ở mỗi chi nhánh. Khi bạn đã quản lý được rồi thì việc trao đổi thao tác giữa những cửa hàng với nhau chắc chắn sẽ đơn giản hơn nhiều mà không còn quá nhiều sự rắc rối và phức tạp.

3.2. Lập ra bảng chi tiêu tài chính cụ thể

Việc lập ra bảng chi tiêu tài chính sẽ giúp cho nhà hàng có cái nhìn cụ thể hơn tài chính của các chi nhánh. Sử dụng phần mềm quản lý doanh thu bán hàng F&B giúp bạn dễ dàng nắm bắt và kiểm soát được tình hình của các chi nhánh khác nhau. Dựa theo đó, chủ cửa hàng có thể nắm rõ dòng tiền ra – vào. Từ đó dễ dàng phân tích, nhận định tình hình kinh doanh và giúp cho chủ cửa hàng đưa ra được những chiến lược phát triển phù hợp nhất.

Việc lập bảng chi tiêu tài chính sẽ giúp bạn có cái nhìn cụ thể hơn về doanh thu, lợi nhuận, quỹ tiền của từng chi nhánh. Nhưng nếu đón giản chỉ quản lý thu chi chuỗi nhà hàng, quán ăn, quán cafe bằng sổ sách, excel truyền thống sẽ rất khó để nắm bắt doanh thu, chi phí của từng chi nhánh dẫn đến những sai sót, thất thoát khí kiểm soát.

 

3.3. Kiểm soát khâu vận hành sản phẩm 

Việc kiểm soát khâu vận hành tốt với những phần mềm hỗ trợ quản lý nhà hàng và hệ thống camera hiện đại . Việc lắp đặt và quản lý như thế này sẽ giúp cho các chủ cửa hàng, chủ chi nhánh không mất quá nhiều thời gian để quản lý nhân viên của mình.

Mọi thao tác tính tiền, tạo đơn, in bill… của nhân viên hoặc các thay đổi chỉnh sửa, xóa hóa đơn trên phần mềm bán hàng đều được thông báo giúp quản lý dễ dàng biết được nhân viên đang làm gì, kiểm soát hóa đơn từng nhân viên tạo ra. Qua đó có thể nâng cao được ý thức, trách nhiệm của từng nhân viên bán hàng.

3.4. Sử dụng phần mềm quản lý chuỗi nhà hàng, quán ăn, quán cafe chuyên nghiệp  

Phần mềm quản lý chuỗi nhà hàng, quán ăn, quán cafe  phù hợp với nhiều mô hình nhà hàng, quán ăn, quán cafe. Kiểm soát quản lý chuỗi nhiều chi nhánh từ xa hiệu quả mọi lúc mọi nơi.

App MISA CukCuk trên điện thoại

Đăng ký tư vấn miễn phí