Tại sao bạn nên kinh doanh ngành F&B

Tại sao bạn nên kinh doanh ngành F&B! 

Ngành F&B là một thuật ngữ ngành khá mới mẻ đối với Việt Nam. Tuy nhiên, được tích hợp nhanh chóng và phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Có thể nói, ngành F&B  là ngành mang lại lợi nhuận lớn cho các chủ đầu tư. Vậy, tại sao bạn nên lựa chọn ngành F&B là sản phẩm kinh doanh cho mình. 

 Ngành F&B là gì?

F&B là viết tắt của Food and Beverage, có nghĩa là thực phẩm và đồ uống. Ngành F&B nói chung là các doanh nghiệp kinh doanh bán hàng thực phẩm và đồ uống trên thị trường. 

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống cũng là một phần quan trọng trong tổng thể ngành nông nghiệp. 

Tiềm năng của ngành F&B Việt Nam

Dễ nhận thấy, tiềm năng kinh doanh ngành F&B tại Việt Nam là vô cùng to lớn. Dẫn chứng rõ ràng nhất là ngày càng có nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cafe, tiệm trà sữa được mở ra, đáp ứng nhu cầu ăn uống lớn của khách hàng. 

Theo báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực tính đến hết năm 2022, Việt Nam có gần 338.600 nhà hàng/ cafe. Thành phố Hồ Chí Minh là tỉnh thành sở hữu nhiều hàng quán nhất, chiếm 39,78% số lượng trên toàn quốc, gấp gần 3 lần so với Hà Nội – tỉnh thành đứng ở vị trí thứ hai. Quy mô doanh thu ngành F&B 2022 ước tính đạt gần 610 nghìn tỷ, trong đó, 333.69 nghìn tỷ đồng đến từ thị trường ăn ngoài.

Trong gần 3.000 nhà hàng/ cafe được khảo sát, có tới 46,5% doanh nghiệp F&B vẫn chưa bán hàng trực tuyến. Tuy vậy, 82,8% doanh nghiệp F&B đã bắt đầu hành trình chuyển đổi số, và ứng dụng chủ yếu trong hoạt động bán hàng và quản lý kho, nguyên vật liệu,…

Bên cạnh đó, mức chi tiêu cho các dịch vụ ăn uống cũng nằm ở mức cao với hơn 360 USD/Tháng. Đây là con số cao hơn so với các quốc gia trong khu vực như Indonesia, Thái Lan, Philippines, Malaysia.

Đặc biệt, ngành F&B Việt Nam được dự báo sẽ còn tăng trưởng hơn nữa. Những dịch vụ ăn uống được mở cửa rộng rãi, các chính sách kích cầu du lịch, thu hút du khách. Tất cả sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành F&B nói chung và các doanh nghiệp kinh doanh ngành nói riêng.

Các xu hướng phát triển ngành F&B Việt Nam

  • Kinh doanh hướng đến giới trẻ

Dân số nước ở độ tuổi từ 16 – 30 hiện nay chiếm khoảng 25% tổng dân số cả nước. Với tỷ lệ dân số trẻ lớn, nguồn lực để phát triển, đem lại sự sáng tạo cho ngành F&B Việt Nam là vô cùng dồi dào. Đây là một nền tảng vững chắc để ngành F&B ngành càng vươn lên trong tương lai.

Bên cạnh đó, giới trẻ cũng là đối tượng khách hàng quan trọng bậc nhất của ngành F&B Việt Nam. Nhu cầu ăn uống ở các nhà hàng quán ăn của giới trẻ không ngừng tăng lên, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Theo đánh giá, giới trẻ từ 15 – 25 tuổi đang là đối tượng khách hàng tiềm năng mà doanh nghiệp F&B cần quan tâm nhiều nhất.  

Thực tế cho thấy rằng giới trẻ nước ta luôn sẵn sàng chi một khoản lớn cho các dịch vụ ăn uống. Đây cũng được coi là nhóm đối tượng hàng đầu của các địa điểm kinh doanh đồ ăn, thức uống.

Xem thêm: Cơ hội kinh doanh ngành F&B năm 2023 

Hướng đến các nhu cầu ăn uống lành mạnh

Với nhiều mối nguy ảnh hưởng đến sức khỏe hiện nay, người tiêu dùng nước ta đang dần hướng đến việc sử dụng nhiều hơn những sản phẩm tốt cho sức khỏe. Khách hàng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn để có thể yên về chất lượng của thức ăn, đồ uống mà mình sử dụng. Đây chắc chắn là một thị trường mà doanh nghiệp có thể quan tâm và phát triển.

Cụ thể, doanh nghiệp có thể kinh doanh các sản phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc thực vật, thực phẩm hữu có hoặc có các thành phần tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, kinh doanh các sản phẩm phục vụ nhu cầu ăn kiêng, điển hình là chế độ ăn kiêng không chứa gluten hoặc keto cũng là một lựa chọn không tồi.

Với sức khỏe của chính mình, người tiêu dùng giờ đây đã nhận thức đầy đủ hơn về môi trường xung quanh để đưa ra những lựa chọn phù hợp với giá trị mà họ theo đuổi. Sự thay đổi này khuyến khích ngành F&B Việt Nam tập trung vào những giá trị bền vững hơn, đồng thời mở ra hướng đi mới cho những người trong ngành. Họ cần cẩn thận hơn trong quá trình xây dựng thương hiệu, từ khâu tìm nguồn nguyên liệu đầu vào cho đến việc đóng gói sản phẩm.

Măm Măm F&B cung cấp dịch vụ tư vấn giải pháp setup nhà hàng, quán cafe, quán trà sữa 

Khảo sát – tư vấn – xây dựng chiến lược

Thiết kế – thi công 

  • Đáp ứng phong cách phù hợp với mô hình, tối ưu chi phí và công năng sử dụng, tích hợp với các thiết bị trong mô hình
  • Thi công tổng thể đảm bảo sự đồng nhất và chuyên nghiệp

Setup – vận hành – đào tạo 

Gỡ rối mô hình kinh doanh khó khăn 

  • Tái cấu trúc – nâng cao hiệu quả kinh doanh giúp các chủ đầu tái định vị thương hiệu, sản phẩm
  • Giải đáp – tháo gỡ khó khăn cho chủ doanh nghiệp

Tham khảo thêm dịch vụ của chúng tôi để phát triển mô hình kinh doanh của bạn ngay hôm nay!

Đăng ký tư vấn miễn phí