5 xu hướng kinh doanh ngành F&B hiện nay 

5 xu hướng kinh doanh ngành F&B hiện nay 

Với một năm 2023 đầy biến động sắp tới, những xu hướng mới sẽ xuất hiện và ảnh hưởng đến diễn biến của ngành F&B Việt Nam.

F&B Việt Nam – 5 xu hướng năm 2023

Kinh doanh f&b
Kinh doanh f&b

Dù nền kinh tế năm 2023 được dự báo còn nhiều khó khăn nhưng theo Euromonitor, giá trị thị trường ngành F&B Việt Nam năm 2023 dự báo sẽ tăng 18% so với năm 2022, đạt mốc doanh thu khoảng 720.300 tỷ đồng. Ngay cả sau khi phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ, ngành F&B sẽ tiếp tục phát triển với tốc độ ổn định và dự kiến sẽ đạt giá trị 938.305 tỷ đồng vào năm 2026.

Theo Báo cáo thị trường kinh doanh ẩm thực Việt Nam 2022, ngành F&B Việt Nam sẽ trải qua một số xu hướng nổi bật như sau:

Cloud kitchen – Xu hướng không còn hot

Những năm gần đây, với sự phát triển của các ứng dụng đặt đồ ăn trực tuyến, mô hình “bếp trên mây” được dự báo sẽ trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam. Mô hình tỏ ra khá hấp dẫn về mặt lý thuyết.

Xu hướng ăn lành mạnh, ăn chay sẽ được đẩy mạnh nhưng không rầm rộ 

Ngày càng có nhiều khách hàng quan tâm hơn đến sức khỏe của mình sau đại dịch. Các thương hiệu ăn theo xu hướng ăn uống lành mạnh ngày càng nhiều. Xu hướng này dễ thấy nhất ở các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Tuy nhiên, xu hướng này không phải là một xu hướng mới. Nó đã tồn tại khoảng 10 năm qua và đang hồi sinh do đại dịch. Người Việt Nam vẫn ưu tiên các món lẩu, đồ nướng, đồ ăn nhanh, cơm, phở… hơn là các thương hiệu thực phẩm lành mạnh do thói quen tiêu dùng của họ. Mặc dù vậy, tỷ lệ khách hàng lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe đang dần tăng lên.

Cuộc chiến giành thị phần giữa các thương hiệu lớn

Quý cuối năm 2022, thị trường F&B Việt Nam diễn biến không theo xu hướng của những năm trước. Quý cuối năm thường là thời điểm các nhà hàng, quán cà phê mới… mọc lên như nấm trên khắp Việt Nam. Đó cũng là thời điểm khách hàng ra ngoài ăn tối với tần suất cao.

Với tình hình kinh tế toàn cầu diễn biến phức tạp trong năm 2022, xu hướng này không còn mạnh và được dự đoán sẽ duy trì trong năm 2023. Trong bối cảnh đó, các nhà đầu tư cá nhân quyết định đặt mức thấp và thận trọng hơn. Kế hoạch mở mới bị trì hoãn cho đến khi họ có thể nắm bắt tốt hơn tình hình thị trường.

 

Cạnh tranh ngày càng yếu, các thương hiệu lớn, đặc biệt là các thương hiệu chuỗi, đang tận dụng cơ hội để chiếm lĩnh thị phần bằng nguồn vốn tích lũy được. Golden Gate, Highlands Coffee, The Coffee House,… tiếp tục mở rộng chuỗi. Các thương hiệu mới nổi như Phê La, Katinat, v.v. cũng sẽ cạnh tranh để giành vị trí trên thị trường.

Đặt hàng trực tuyến trở nên phổ biến – Xu hướng tỷ lệ 8/2 giữa chạy ứng dụng giao đồ ăn và tự giao hàng

Bán đồ ăn trực tuyến đã trở thành thông lệ trong thị trường F&B Việt Nam. Vấn đề nan giải nhất giữa các nhà hàng và nền tảng đặt đồ ăn trực tuyến liên quan đến chi phí hoa hồng trên mỗi đơn hàng, dao động từ 20-25%, một tỷ lệ khá cao.

Ngoài ra, tất cả các thương hiệu đều tham gia vào các ứng dụng đặt hàng thực phẩm và việc tham gia vào “cuộc đua giảm giá” để giành được đơn hàng đang làm xói mòn lợi nhuận. Lợi nhuận hiện hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách của từng nền tảng.

Do đó, nhiều thương hiệu F&B đang cân đối ở tỷ lệ tối ưu 8/2: 80% đơn hàng online từ ứng dụng, 20% từ hệ thống tự vận hành qua hotline và inbox, bên cạnh việc tự giao hàng qua AhaMove, GrabExpress… .Trong thời gian tới, tỷ lệ có thể là 7/3, thậm chí là 6/4.

Xu hướng chuyển đổi kỹ thuật số lan rộng hơn

Chính phủ Việt Nam đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và ngành F&B cũng rất vui mừng được tham gia. Năm 2022, số lượng nhà hàng tham gia số hóa đã tăng lên đáng kể. Không chỉ dừng lại ở phần mềm quản lý bán hàng, hiện nay nhiều thương hiệu đã đánh giá nghiêm túc vai trò của ng nghệ trong nhiều nghiệp vụ khác như chăm sóc khách hàng, quản lý nhân sự, quản lý giá trị mua hàng,… Các quyết định quản lý giờ đây được đưa ra dựa trên ng nghệ, báo cáo và dữ liệu.

Giải pháp toàn diện cho các chủ đầu tư đang mong muốn kinh doanh mô hình nhà hàng, quán cafe độc đáo

Khảo sát – tư vấn – xây dựng chiến lược

Thiết kế – thi công 

  • Đáp ứng phong cách phù hợp với mô hình, tối ưu chi phí và công năng sử dụng, tích hợp với các thiết bị trong mô hình
  • Thi công tổng thể đảm bảo sự đồng nhất và chuyên nghiệp

Setup – vận hành – đào tạo 

Gỡ rối mô hình kinh doanh khó khăn 

  • Tái cấu trúc – nâng cao hiệu quả kinh doanh giúp các chủ đầu tái định vị thương hiệu, sản phẩm
  • Giải đáp – tháo gỡ khó khăn cho chủ doanh nghiệp

 

Tham khảo thêm dịch vụ của chúng tôi để phát triển mô hình kinh doanh của bạn ngay hôm nay!

 

Đăng ký tư vấn miễn phí