Làm sao để thu lợi khủng từ kinh doanh nhà hàng

Làm sao để thu lợi khủng từ

kinh doanh nhà hàng

Mô hình kinh doanh nhà hàng – quán ăn quy mô vừa và nhỏ được đánh giá là rủi ro thấp, nguồn vốn không quá lớn mà khả năng hoàn vốn nhanh. Chính vì lẽ đó mà đây là mô hình đang được nhiều chủ đầu tư muốn thử sức.

Tuy nhiên, thị trường kinh doanh nhà hàng vô cùng khắc nghiệt yêu cầu chủ đầu tư phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt tay vào làm. Làm sao để có lợi nhuận kinh doanh quán ăn “khủng”? Măm Măm F&B sẽ chia sẻ với bạn một vài bí kíp trong bài viết này.

kinh doanh nhà hàng
kinh doanh nhà hàng

 

1. Chọn mô hình kinh doanh nhà hàng đem lại lợi nhuận cao 

Để chọn được mô hình kinh doanh nhà hàng đem lại lợi nhuận cao, thì người chủ cần phải phân tích thị trường, nắm được thị hiếu khách hàng, xác định phân khúc khách hàng mục tiêu. Ví dụ như đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn là học sinh, sinh viên thì bạn có thể chọn mở quán buffet lẩu nướng, thức ăn nhanh,..

Trong trường hợp nguồn vốn của bạn khá hạn hẹp, nhưng lại có mặt bằng gần trường học, ng ty, nhà máy, khu văn phòng, thì mở quán ăn sáng là một sự lựa chọn hợp lý.

Vì những nơi này mỗi ngày đều rất đông học sinh, sinh viên, dân ng sở, ng nhân qua lại. Những đối tượng khách này thường xuyên sẽ phải ăn sáng ở ngoài.

Với mô hình kinh doanh đồ ăn sáng thì cũng không cần đầu tư quá nhiều vào trang trí không gian và món ăn cũng đơn giản dễ làm. Chỉ cần đảm bảo phục vụ nhanh chóng, cùng giá cả chi phí thấp là đã chiếm lợi thế lớn. Có như vậy mới có thể mang lại lợi nhuận kinh doanh quán ăn như mong đợi.

2. Xây dựng menu chi tiết, hấp dẫn cho kinh doanh nhà hàng

Thực đơn ở quán ăn thường có ít món hơn nhà hàng do quy mô kinh doanh vừa và nhỏ. Nhưng không vì thế mà bỏ qua bước chia nhóm, phân loại món ăn cho khách dễ chọn lựa.

Ví dụ nếu quán của bạn bán cơm thì có thể chia menu thành các danh mục cơm như cơm bò, cơm gà,…; danh mục món canh, món rau ăn kèm; danh mục đồ uống,…

Có thể thực khách đến nhà hàng sẽ dẫn theo trẻ nhỏ, nên bạn có thể cân nhắc thêm các khẩu phần mini vào menu. Điều đó để phụ huynh tiết kiệm chi phí, đồng thời tránh bỏ phí thức ăn, bởi trẻ con vốn không ăn nhiều. Khách hàng sẽ thấy sự tinh tế của chủ quán ăn và có được thiện cảm.

Một số sai lầm khi chọn món để xây dựng thực đơn mà chủ quán ăn cần tránh:

  • Chọn món ăn, thức uống theo xu hướng: Hãy nhớ một quy luật khi cung vượt cầu ắt sẽ bị đào thải. Nếu quán ăn của bạn không có được hướng đi đúng đắn, mà chọn món theo xu hướng thì sau một thời gian sẽ không còn thu hút khách, do có nhiều quán cũng có món đó. Chủ quán nên ưu tiên cho sự độc đáo, sẽ khiến thực khách nhớ đến quán của bạn hơn.
  • Chọn món ăn nổi tiếng nhưng không hợp vùng miền: Chọn món ăn đặc sản ở vùng khác, đem đến vùng này để mở rộng sự nhận biết của thực khách đối với món ăn là suy nghĩ không tệ, nhưng hãy nhớ chế biến lại để hợp khẩu vị thực khách nơi đó nhé. Vì đôi khi có những món ăn có đặc trưng mùi, vị quá nồng sẽ khiến khách không thể quen.

3. Chất lượng dịch vụ nhà hàng thu hút khách hàng

Bên cạnh hương vị món ăn, chất lượng dịch vụ của quán sẽ quyết định trực tiếp đến việc khách hàng có quay lại hay không. Vì thế, hãy luôn để tâm đến việc phục vụ và làm hài lòng khách hàng.

Nếu quán ăn bạn không có đội ngũ nhân viên phục vụ hùng hậu, thì hãy đảm bảo rằng bạn đã đào tạo những nhân viên hiện có một cách bài bản, để họ có thể phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp và tinh tế nhất.

Ngoài ra, phải luôn bảo đảm vệ sinh quán ăn sạch sẽ, nhất là bàn ăn của thực khách và nhà vệ sinh. Đây là hai vị trí mà khách hàng nhìn vào là có thể đánh giá ngay được dịch vụ của quán ăn bạn ra sao, ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận kinh doanh quán ăn của bạn.

4. Quảng cáo nhà hàng bằng mạng xã hội

Thời đại ng nghệ 4.0 hiện nay, có khoảng 70 triệu người Việt Nam sử dụng mạng xã hội. Các trang mạng xã hội bạn có thể sử dụng để PR cho quán ăn của mình là: FacebookInstagram, Tik Tok, Google,…

5. Liên kết với các app giao hàng để tăng lợi nhuận kinh doanh nhà hàng

Hiện nay, các ứng dụng giao hàng trực tuyến như Grab Food, ShopeeFood, Baemin, Gojek… được sử dụng rộng rãi. Những ứng dụng ấy có mặt ở hầu hết các điện thoại thông minh của mọi người. Vì vậy, việc liên kết với các app giao hàng này sẽ giúp cho quán ăn của bạn vừa mở cửa ra là có hàng tá đơn rồi.

Mặc dù phí chiết khấu cho các app giao đặt đồ ăn trực tuyến khoảng 20-25% nhưng nếu quán bạn bán hàng trên ứng dụng nhiều đơn hàng thì con số này chẳng đáng là bao, so với lợi nhuận bạn thu về đâu.

Đăng ký tư vấn miễn phí