5 baì học kinh doanh nhà hàng từ Gordon Ramsay

5 BÀI HỌC KINH DOANH TỪ GORDON RAMSAY

Những người kinh doanh nhà hàng, đầu bếp, những người có niềm đam mê ẩm thực không ai là không biết đến Gordon Ramsay, ông nổi tiếng là một đầu bếp giỏi, một nhà quản lý nhà hàng suất sắc , và là host của những chương trình đầu bếp lớn Master’s Chef’ (Vua đầu bếp) hay ‘Kitchen Nightmare.

Đặc biệt trong chương trình ‘Kitchen Nightmare’ Gordon đã cho chúng ta thấy được cách ông quản lý vận hành cũng như đưa một nhà hàng từ vị trí cầm chừng, lợi nhuận suy giam hoặc đang kinh doanh theo kiểu tồn tại…phát triển và kiếm lại lợi nhuận như thế nào.

Bạn đang muốn học hỏi cách quản lý nhà hàng? Nhà hàng của bạn đang gặp vấn đề trong kinh doanh? hãy lắng nghe xem cách Gordon quản lý và phát triển môt nhà hàng như thế nào

#1: Đừng bao giờ đánh mất Đam mê.

Đam mê là điều không thể thiếu để tạo nên một thành công cho nhà hàng, và hầu hết các chủ doanh nghiệp ở Việt Nam trong ngành F&B đang gặp phải vấn đề này.

Khi bắt đầu kinh doanh, ai cũng nghĩ đến đam mê của mình đầu tiên, họ cố tìm mọi cách để xây dựng và phát triển giấc mơ của họ. Nhưng khi bắt đầu đi vào kinh doanh và có lượt doanh số nhất định, họ lại bị cuốn đi vào vòng xoáy kinh doanh, tập trung quá nhiều vào các khoản doanh thu và lợi nhuận, họ họ quên mất đi cái đam mê ban đầu và đó cũng là lúc việc kinh doanh xuất hiện vấn đề.

Vì vậy bạn bạn phải luôn giữa được đam mê, lửa chiến đấu của mình. Nếu bạn đang trong tình trạng căng thẳng, bạn chỉ có thể làm được với 30% khả năng của mình. Hãy dừng lại, nghỉ ngơi làm bất kỳ điều gì bạn cần để lấy lại cảm hứng.

 

#2.Hãy khác biệt

Bạn sẽ kinh doanh thế nào nếu trên cùng một con phố có 5 nhà hàng Hàn Quốc như bạn. Lối kinh doanh phường hội khá phổ biến ở Việt Nam, thấy hàng xóm làm được ta cũng phải làm theo. Điều này cũng không hẳn là tiêu cực. Việc cùng bán một mặt hàng sẽ giúp khách hàng có đa dạng lựa chọn hơn mà không cần phải đi qua, và khả năng họ tìm đến khu vực đó cao hơn. Nhưng liệu bao nhiêu phần trăm họ sẽ bước vào nhà hàng của bạn?

Vậy nhưng việc tách mình ra khỏi đám đông chưa chắc đã giúp bạn thành công. Thử nghĩ xem bạn có dám kinh doanh một nhà hàng với toàn nhân viên nam tại một đất nước Hồi giáo. Đi ngược lại xu thế khiến bạn dễ bị dẫm bẹp. Việc kinh doanh nhà hàng tại Việt Nam không thể quá phá cách nguyên nhân một phần bởi những giá trị Á Đông ảnh hưởng sâu sắc.

Vậy bạn sẽ giải quyết thế nào? Khác biệt ở đây nên được hiểu là làm mình nổi bật giữa đám đông. Đầu tư cho thiết kế, truyền thông hay sản phẩm, bạn có thể nhận được những lợi ích vượt trội. Nhà quản lý cần thiết phải hiểu rõ lĩnh vực kinh doanh, văn hoá địa phương và đối tượng khách hàng hướng đến. Có những yếu tố căn bản trên bạn sẽ tạo ra được bản sắc riêng cho nhà hàng của bạn.

#3. Chất lượng món ăn

Khi Gordon ghé thăm bất kỳ nhà hàng nào, điều đầu tiên ông làm là bản menu mẫu của nhà hàng đó. Tiếp đến Gordon sẽ thông báo với nhà hàng đó một số món ăn không thể tiếp tục cho vào thực đơn nữa, điều này khiến nhiều chủ nhà hàng cảm thấy sốc bởi họ luôn nghĩ rằng món ăn của nhà hàng mình ngon cũng như gây được ấn tượng với khách hàng, dù cho công việc kinh doanh của họ đang trên đà đi xuống.

Trong quá trình kiểm tra gian bếp, Gordon sẽ phát hiện ra nhà bếp không sạch sẽ, chất lượng công cụ thấp, ông còn phát hiện ra các thành phần chế biến món ăn bị hư hỏng và không sử dụng được. Quan sát kỹ hơn có khi ông còn chỉ ra rằng đầu bếp của nhà hàng đó thậm chí còn không có đủ tay nghề nấu ăn. Cuối cùng bài học rút ra từ những nhận xét của Gordon là: Chất lượng là nền tảng của sự thành công trong bất kỳ nhà hàng, quán ăn nào, nếu thiếu yếu tố này thì không thể đạt được thành công bền vững được.

#4. Am hiểu thị trường – khách hàng

Việc am hiểu thị trường – khách hàng là điều vô cùng quan trọng. Người đầu bếp cần phải biết đối tượng khách hàng chính của mình muốn gì, xu hướng thị trường ẩm thực hiện tại là gì… để có sự đáp ứng phù hợp và kịp thời nhất. Người đầu bếp không thể đưa những món mình thích, mình nghĩ là ngon để phục vụ thực khách mà cần phục vụ những gì thực khách mong muốn.

#5. Dè chừng thói tự mãn

Hầu hết các nhà hàng trong chương trinh Kitchen Nightmares đều là những nhà hàng đã từng rất đắt khách. Nhưng chính bởi làm ăn phát đạt, thành công mà dần dần họ đã làm tuột mất nhiều khách hàng của mình bởi sự chủ quan và lơ là về chất lượng và cách thức phục vụ. Không còn chú ý và khắt khe trong cách phục vụ và chất lượng món ăn nữa nên khiến cho công việc kinh doanh ngày càng tụt dốc.

Ngay cả khi bếp trưởng Ramsay và nhiều khách hàng góp ý rằng họ nên thay đổi, cải tổ nhà hàng để giúp khôi phục lại, thì họ vẫn khăng khăng cố chấp cho rằng sự điều hành của mình là đúng hướng và nó tốt hơn ông bếp trưởng từng đạt giải quốc tế.

Không chịu thay đổi, bảo thủ, hay tệ hơn là thái độ thờ ơ, không có trách nhiệm với nhà hàng của mình chỉ làm gia tăng thêm sự thất bại trong kinh doanh. Bài học ở đây là: Thay đổi có thể khó khăn, nhưng nó cũng có thể làm khơi dậy lại niềm đam mê nhiệt huyết của một doanh nghiệp khi đang đi sai hướng.

 

 

 

Đăng ký tư vấn miễn phí