:

THỊ TRƯỜNG F&B: CƠ HỘI TĂNG TRƯỞNG VÀ THÁCH THỨC

Trong những năm gần đây ngành F&B ( food & beverage) Việt Nam đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ

Cơn lốc tăng trưởng…

Theo thống kê của Dcorp R- Keeper Việt Nam , cả nước hiện có đến 540.000 cửa hàng ăn uống, trong đó có khoảng 430.000 cửa hàng nhỏ, 7.000 nhà hàng chuyên dịch vụ thức ăn nhanh, 22.000 cửa hàng cà phê, các quầy bar và trên 80.000 nhà hàng được đầu tư bài bản. Qua từng năm, con số này tăng lên một cách nhanh chóng và đáng kể.

Việt Nam được xếp vào một trong những nhóm nước có dân số trẻ, có xu hướng thích ăn ngoài, đã và đang trở thành thị trường lớn đầy tiềm năng cho ngành F&B. Điều này không chỉ thu hút các nhà đầu tư trong nước mà cả các ông lớn nước ngoài.

Chứng minh cho điều này, theo báo cáo của Công ty Nghiên cứu thị trường Euromonitor, thị trường trà sữa Việt Nam có tốc độ tăng trưởng hàng năm 20% và từ 2 năm trước đã đạt quy mô 282 triệu USD. Năm 2017 cũng ghi nhận tăng trưởng kỷ lục của thị trường này với sự bùng nổ hàng loạt thương hiệu quốc tế. 

Ding Tea là thương hiệu dẫn đầu với hơn 100 điểm bán; TocoToco với hơn 60 cửa hàng; Goky có gần 20 cửa hàng và chỉ tính riêng ở Hà Nội; Mr. Good Tea có trên 20 điểm bán… Riêng Gong Cha – thương hiệu được lòng hầu hết giới trẻ chỉ sở hữu 20 cửa hàng nhượng quyền nhưng lại là cái tên nổi bật trong suốt thời gian qua. Thương hiệu The Coffee House đến tháng 7/2018 đã chạm mốc 100 cửa hàng.

Ngoài thức uống, các chuỗi cửa hàng, dịch vụ ăn đang có sự bứt phá mạnh mẽ như: Golden Gate, Món Huế, Redsun, The KAfe Group, QSR Vietnam…

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều thương hiệu dần đi vào quên lãng với khách hàng

Người Việt rất thích và sẵn sàng trảo nghiệm những dịch vụ ăn uống mới, tuy nhiên lại chóng chán và hiệu ứng đám đông rất mạnh cùng với sự phát triển của mạng xã hội và công nghệ. Để tạo sự khác biệt trong ngành ăn uống không khó, mà cái khó là duy trì nó và linh hoạt trong việc phát triển sản phẩm và cách bạn đưa điều đó đến với khách hàng. Việc có quá nhiều thương hiệu nước ngoài gia nhập vào làn sóng ngành F&B đã tạo nên một mức độ cạnh tranh cao, các doanh nghiệp phải nắm rõ được khẩu vị, sở thích ăn uống và liên tục thay đổi để tạo sự khác biệt trong sản phẩm, giúp lôi kéo sự chú ý của khách hàng thì mới có cơ hội “sống” và phát triển trong ngành F&B Việt Nam

Ngành F&B tại Việt Nam đang có tốc độ tăng trưởng cao với sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Công ty Nghiên cứu thị trường Euromonitor đánh giá, giai đoạn 2014 – 2020, thị trường F&B Việt Nam sẽ đạt tốc độ tăng trưởng bình quân 18% năm.

   Xem 100+ dự án