10 tiêu chuẩn thiết kế bếp nhà hàng chuyên nghiệp.

10 TIÊU CHUẨN THIẾT KẾ BẾP NHÀ HÀNG CHUYÊN NGHIỆP 

Kinh doanh nhà hàng, nhà bếp là một yếu tố rất quan trọng, nó làm nên linh hồn bản sắc riêng cho mỗi nhà hàng. Đo đó việc thiết kế một căn bếp phù hợp để giúp việc nhà bếp vận hành hiệu quả một cách tối đa là vấn đề quan tâm được đặt lên hàng đầu khi bắt đầu kinh doanh nhà hàng. Dưới đây là một số gợi ý về tiêu chuẩn vè thiết kế nhà bếp chuyên nghiệp

Thiết kế bếp tiện nghi: Thiết kế thông minh làm giảm thiểu sự chuyển động của nhân viên trong nhà bếp khi họ làm việc. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến việc tiết kiệm thời gian để nấu các bữa ăn và làm giảm rủi ro liên quan tới tai nạn trong nhà bếp. Ngoài ra, giảm thiểu tình trạng đổ thực phẩm ngoài ý muốn.

Hiệu suất năng lượng: Thiết kế nhà bếp ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu thụ năng lượng. Bạn cần cân nhắc để đặt bếp ở vị trí giảm thiểu năng lượng nhất.

Trang thiết bị bếp công nghiệp

Tùy theo món ăn đặc sản của từng nhà hàng, cần trang bị thiết bị bếp công nghiệp phù hợp đầy đủ. Bếp nhà hàng chuyên món hầm, bếp chuyên món xào, bếp chuyên món nướng. Thiết bị bếp cần có cho khu bếp nhà hàng: bếp á, bếp âu, tủ nấu cơm, lò nướng, tủ lạnh công nghiệp, dụng cụ inox: nồi hầm, chảo, quầy kệ, chén dĩa, xoong,…

Dễ quan sát

Đầu bếp chính có rất nhiều việc cần phải xử lý khi nói đến quản lý nhà bếp. Vừa thực hiện các món ăn, thiết kế thực đơn, đặt hàng, giám sát chất lượng sản phẩm, … Hơn thế nữa việc giám sát, bố trí công việc cho nhân viên cũng là nhiệm vụ của đầu bếp chính. Để mọi thứ dễ dàng hơn cho đầu bếp của bạn, hãy thiết kế nhà bếp dễ dàng giám sát.

Thiết bị bếp phải đáp ứng mọi tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn: Mỗi đầu bếp có thể sẽ tìm kiếm thiết bị bếp khác nhau nhưng nó vẫn phải đáp ứng đủ các tiêu chí về sức khỏe, an toàn. Bạn cần lựa chọn kỹ từ chức năng, diện tích mà thiết bị cần trước khi quyết định sử dụng nó.

Thông gió tốt: Làm việc trong nhà bếp không thể không có thông gió tốt. Sự có mặt của hơi nước và khói trong nhà bếp là không thể chấp nhận được, nó có thể gây nguy hiểm cho nhân viên của bếp. Và bạn chắc chắn sẽ không muốn khách của mình bị ám mùi thực phẩm khi rời khỏi nhà hàng.

Hệ thống dẫn ga.

Để đảm bảo an toàn cháy nổ trong nhà hàng, việc bố trí – lắp đặt hệ thống dẫn ga sao cho an toàn là điều mà các chủ nhà hàng cần phải đặc biệt lưu ý. Việc lắp đặt hệ thống dẫn ga phải tuân theo tiêu chuẩn của bếp ăn công nghiệp. Bên cạnh đó, các nhà hàng cần phân công nhân viên kiểm tra hệ thống dẫn ga định kỳ để đảm bảo không có sự có sự cố đáng tiếc xảy ra.

Ánh sáng.

Khi thiết kế bếp cho nhà hàng cần tận dụng tối đa nguồn ánh sáng tự nhiên. Bên cạnh đó, cũng cần lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phù hợp. Với đặc thù không gian nhà bếp, ánh sáng trắng là nguồn sáng thích hợp nhất. Nhân viên bếp thường làm việc dưới áp lực của dao kéo, nước sôi và cần phải theo dõi kỹ màu sắc của thức ăn, cho nên nếu không đủ ánh sáng rất dễ xảy ra nguy hiểm và việc chế biến món ăn cũng không đạt yêu cầu chất lượng.

Dễ dàng vệ sinh

Ngoài thời gian nấu nướng, thời gian dọn dẹp, lau chùi vệ sinh cũng mất rất nhiều thời gian. Thậm chí bạn có thể dành thời gian nhiều hơn để lau chùi. Vì vậy để giảm bớt vết bẩn ở sàn, thiết bị bếp có thể thiết kế gắn lên tường hoặc gắn bánh xe di chuyển. Cố gắng thiết kế chậu rửa ở mọi khu vực chuẩn bị thức ăn.

Dễ bảo trì: Làm thế nào để duy trì mọi thiết bị trong bếp được vận hành hiệu quả và khi cần thiết có thể dễ dàng bảo trì mà không ảnh hưởng tới quy trình làm việc của cả một băng chuyền

Hy vọng rằng, những lưu ý và tiêu chuẩn mà chúng tôi vừa nêu trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc thực hiện thiết kế một gian bếp chuyên nghiệp cho nhà hàng của mình.

 

Đăng ký tư vấn miễn phí