Xi ga cuba

Kiến thức nhà hàng » Mẫu thiết kế nhà vườn đẹp »
Làm vườn trong nhà phố
23/02/2010
Trong xu hướng làm nhà gần đây, chúng tôi ghi nhận được hiện tượng các chủ đầu tư đặc biệt quan tâm đến việc tổ chức vườn, trồng cây trong nhà.

Cụm từ “hoà nhập thiên nhiên” hiểu theo nghĩa đơn giản ở đây là trồng cây xanh trong nhà. Trong nhà có nhiều cây xanh sẽ làm không gian trong lành, mát mẻ, giải quyết được những “góc chết”. Hơn nữa, việc cắt, tỉa, tưới cây... là một công việc mang nhiều tính chất thư giãn hơn là xem nó như công tác làm vườn.

Làm vườn trong nhà phố - 
http://www.tapchidiaoc.net


Một cách làm vườn gầm cầu thang

Trong khuôn khổ chuyên đề này chúng tôi không đề cập đến việc tổ chức vườn trong biệt thư, resort, hay các nhà cao tầng, bởi những loại hình đó đã có số phần trăm diện tích sân vườn nhất định. Chúng tôi chỉ đề cập đến việc bố cục (tổ chức) vườn trong nhà phố hoặc căn hộ chung cư. Với diện tích không quá lớn, ánh sáng và gió trong nhà rất ít thì việc đem lại màu xanh trong không gian đó như thế nào? Vườn trong nhà phố không nhất thiết là một nơi có đất trồng cây, có nước chảy. Một, hai chậu cây hoặc giả một không gian để treo cây… vườn sỏi điểm xuyến vài chậu trầu bà nhỏ thì cũng có thể gọi là vườn. Với không gian một căn nhà phố, bạn có thể tổ chức vườn ở những vị trí sau:

Gầm cầu thang (áp dụng đối với những nhà không sử dụng gầm cầu thang từ trệt lên lầu làm vệ sinh).

Ở vị trí này thường có diện tích khá rộng nhưng ít ánh sáng. Do đó bạn có thể tổ chức một vườn sỏi trắng pha ít sỏi đen, đặt vào trên nền sỏi đó một ít chậu cây bằng gốm, lá cây to bản và bò ra trên nền sỏi như trầu bà… Pha một ít đèn có ánh sáng màu vàng, khu vườn trở nên xinh xắn và phá đi cái nét cứng nhắc của cầu thang. Nhiều trường hợp, chủ nhà tự ý làm một hồ nước dưới gầm cầu thang. Gầm cầu thang vốn dĩ là nơi tập trung khí âm (không tốt) thêm nước vào đấy sẽ tăng phần ẩm thấp cho vùng này. Tốt nhất vẫn là cách để chậu cây xanh tốt trên nền sỏi, gầm cầu thang sẽ “sống” lại.

Làm vườn trong nhà phố - http://www.tapchidiaoc.net

Bậu cửa sổ hướng ra ống thông tầng

Những bậu cửa sổ hướng ra ống thông tầng

Với nhà phố, chìa khoá để giải quyết ánh sáng và gió là khoảng thông tầng thường được bố trí bên cạnh cầu thang và cuối nhà. Kiến trúc sư sẽ cố tình mở những ô cửa kính hướng ra những thông tầng đó thì việc có một ít màu xanh ở những bậu cửa là việc làm rất dễ bằng cách đặt chậu cây (có dĩa lót ở đáy chậu) trong những khung sắt có độ rộng chừng 30 – 35cm. Khung sắt bạn nên sử dụng loại sắt hộp với tiết diện nhỏ như 14 x 14mm hoặc 13 x 26mm và sơn màu trắng, tạo nên sự mảnh mai. Nếu làm khéo các khung cửa trở nên trữ tình và duyên dáng. Với cách bố cục cây xanh này bạn nên chú ý định vị khung sắt thấp xuống phía dưới khuôn bao cửa tránh trường hợp khi cánh cửa mở ra lại bị xô vào cây.

Làm vườn trong nhà phố - http://www.tapchidiaoc.net
Làm vườn trong nhà phố - http://www.tapchidiaoc.net

Vườn trên sân thượng

Ban công

Là nơi cả chủ nhà lẫn người đi đường cùng thưởng thức. Gần đây, ban công nhà không được các chủ đầu tư hứng thú vì bụi, nắng… và để quên nó. Nên có một cái vòi nước ở mỗi ban công dù to hay nhỏ, để tiện việc tưới tiêu, thứ đến, kiến trúc sư nên thiết kế cánh cửa khi mở là tối ưu nhất (chiếm ít diện tích nhất). Sở dĩ, chủ nhà không để được những chậu cây trên ban công là vì vướng vào cánh cửa ra vào, vướng cục nóng máy lạnh… Một cách khác, để có hẳn một mảnh vườn trên đất ở những ban công bằng cách thiết kế lật sàn, chống thấm kỹ lưỡng và đổ đất trồng cây, lúc đó cánh cửa ra vào sẽ là cửa kính lùa. Đối với những căn nhà hướng tây, nên có một giàn hoa theo chiều dọc trồng cây leo để tránh nắng. Ban công với ngôi nhà như đôi lông mày của người phụ nữ, cần được tỉa tót và chăm sóc kĩ lưỡng, đẹp cho mình và đẹp cho mọi người.

Sân thượng

Tuỳ ý thích của mỗi người, sân thượng là nơi trồng cây, ngồi thư giãn, nhưng việc trồng cây ở sân thượng xem ra không đơn giản. Thứ nhất, kinh nghiệm cho thấy rằng sự hăng hái của chủ nhà leo lên tầng trên cùng để chăm cây ngày càng giảm, cây cối không được chăm sóc. Thứ hai, trời mưa to, đất ở chậu sẽ bắn ra ngoài, làm cho nền gạch bẩn. Trong khi đó bạn có thể tổ chức một khu vườn hoàn chỉnh. Hoàn chỉnh ở đây là có đất, nước, đồi cỏ, đèn vườn... Bằng cách nâng sàn trồng cây lên khỏi mặt sàn sân thượng, đục lỗ sàn nâng đó, trải lưới nylon, sỏi, đất bạn có thể hoàn toàn yên tâm về việc thoát nước. Ngoài ra, việc để sân thượng theo một diện tích khá lớn theo như bản vẽ xin phép, xảy ra một trường hợp rất chung là phòng ngay dưới sân thượng đó khá nóng, khi đó bạn nên làm một dàn pergolas bằng gỗ hoặc composite phía trên, để treo cây hoặc dành cho cây có dạng leo, sẽ là một phương pháp chống nóng rất hiệu quả và dễ thực hiện.

Làm vườn trong nhà phố - http://www.tapchidiaoc.net
Làm vườn trong nhà phố - http://www.tapchidiaoc.net

Góc chết sống lại với chậu cây

Những góc chết

Trong nhà có những nơi không có tác dụng gì cả, người ta gọi là “góc chết”. Để những góc chết thành “góc sống”, bạn có thể đặt một chậu cây sống được trong nhà, hoặc bạn có thể mua những thân tre xanh, hoặc vàng dựng hơi ngẫu nhiên, đính vào đó một vài lá tre sẽ mang lại một cảm giác thân thuộc ở những nơi vốn lâu nay không biết làm gì.

Một nhà là một vẻ, một trường hợp. Chúng tôi chỉ đưa ra những trường hợp phổ biến nhất để các bạn tham khảo và áp dụng căn nhà mình đang ở. Một căn nhà là một thực thể sống, nó phải hô hấp với trời đất, bằng cách phải có đường để gió vào và ra, ánh sáng chan hoà. Thước đo cho sự hô hấp đó là những khoảng xanh trong nhà, sẽ làm giảm mật độ bê tông và không gian trở nên mềm mại.

Bài: KTS Nguyễn Quốc Tuấn
Ảnh: Phan Quang

 

 
Làng đúc chậu kiểng

Trên đoạn đường qua xã Phước Lộc (Tuy Phước), trên nhiều sân nhà những chậu hoa kiểng đúc bằng xi măng được bày ngổn ngang. Kể từ khi thị trường cây cảnh phát triển, nghề đúc chậu cũng nhờ đó mà khấm khá…

* Nghề ít cần sức

Sau lần “chết đi sống lại” từ tai nạn do xe độ chế, sức khỏe yếu hơn trước, anh Hồ Khắc Định, 38 tuổi, ở thôn Quảng Tín, đã quyết định chuyển sang làm những công việc khác nhẹ hơn. Suy đi, tính lại anh chọn nghề đúc chậu kiểng bởi nhà anh nằm sát Quốc lộ 1, rất thuận tiện cho việc mua bán, vận chuyển. Thứ nữa, như anh nói, thì nghề này không cần sức vóc nhiều, chỉ cần chịu khó tỉ mẩn hợp với sức anh. Cái sân rộng hơn 100m2 của anh chất đầy những cát, xi măng, chậu kiểng. Những chậu đã hoàn chỉnh, được chủ nhân bày ra ngoài sân, gần lề đường, vừa đỡ mất diện tích trong sân vừa quảng cáo sản phẩm. Anh Định tâm sự: “Mới làm nghề từ đầu năm nay nên bạn hàng cũng chưa có mấy. Cứ thủng thẳng mà làm, khỏe làm nhiều, mệt… nghỉ”.

 

Làm vườn trong nhà phố - http://www.tapchidiaoc.net

Nghề đúc chậu kiểng thu hút khá đông lao động nông nhàn - Ảnh: T.H

Trung bình một ngày anh Định đúc chừng 4-5 chậu nếu là loại to (đường kính khoảng 1m), nếu chậu nhỏ cũng được trên chục chiếc. Lấy công làm lời, sau khi trừ mọi chi phí cát, xi măng anh có thể kiếm được 30.000- 40.000 đồng/ ngày. Ngoài đúc chậu, đôn bằng phương pháp quay ly tâm, anh Định còn làm chậu cây cảnh bằng đá mài, đắp hòn non bộ…

 

Cách đó, không xa, cơ sở đúc chậu kiểng của nhà anh Ba Sang trông có vẻ tấp nập hơn. Chị Nguyễn Thị Thúy Nga, chủ cơ sở, đang đúc chậu cùng với hai phụ nữ khác, khiêm tốn: “Mới đầu chỉ định làm kiếm đủ tiền nuôi con ăn học, nhờ mấy năm nay thị trường cây cảnh hút hàng, nhất là phong trào chơi gốc cây to như sanh, si, lộc vừng… phát triển mạnh nên công việc làm ăn ngày càng được mở rộng hơn…”. Chị Nga trước công tác ở xã, sau vì hoàn cảnh gia đình, chị nghỉ ở nhà và theo nghề  đúc chậu. Vừa là chủ vừa là công nhân bởi chị Nga còn thuê thêm hai người nữa làm việc quanh năm, trả công mỗi ngày 25.000 đồng. Mỗi ngày, cơ sở của chị Nga có thể cho ra lò vài chục chậu kiểng với những kích cỡ khác nhau. Mỗi lần xuất cả hàng trăm chậu cho các bạn hàng ở Quy Nhơn, Phú Tài, lên một số tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng.

Hiện giá chậu dao động từ 1.500- 140.000 đồng/ chậu, càng lớn càng đắt tiền. Ngoài chậu kiểng mộc bằng xi măng, nếu khách có nhu cầu các cơ sở còn quét sơn đỏ để chống rong. Chậu quét sơn đắt hơn chậu kiểng xi măng từ 10.000-30.000 đồng/ chậu. Đồ nghề làm rất đơn giản: bay loại nhỏ, chày nện đất, thước đo độ dày mỏng, các khuôn đúc đã có sẵn…  

* Nghề của làng

Từ Quốc lộ 1 đi vào khoảng hơn 200m là đến thôn Trung Thành (xã Phước Lộc)- nơi số gia đình làm chậu kiểng có đến cả chục. Ông Ba Hậu, trước là giáo viên, sau theo nghề đúc chậu cùng với vợ, cho biết: Nghề đúc chậu kiểng ở Phước Lộc đã có gần hai chục năm nay. Họ làm châïu  bỏ cho các nhà vườn trồng hoa tại địa phương và một số bạn hàng khác. So về số lượng và quy mô, các hộ ở trong thôn làm không thể bằng các hộ ở mặt đường quốc lộ vì trên đó thuận tiện cho đi lại, mua bán hơn. “Nhưng nói đến người khai sinh ra nó, rồi tạo ra các họa tiết trang trí trên thân chậu hình hoa cúc, con rồng… thì đó là công của ông Ba Cảnh”- ông Hậu khẳng định.

 

Làm vườn trong nhà phố - http://www.tapchidiaoc.net

Ông Hà Xuân Cảnh người có công đầu tiên “đem” nghề đúc chậu về thôn Trung Thành, xã Phước Lộc - Ảnh: T.H

Ông Ba Cảnh (tên thật Hà Xuân Cảnh) năm nay 63 tuổi. Khởi đầu, ông cũng chỉ là người chơi cây. Một lần xuống chơi ở Phước Quang (Tuy Phước), ông Cảnh thấy người ta đúc chậu. Về nhà, ông cũng nghiên cứu đúc chậu trồng các cây cảnh trong nhà. Vốn là người yêu thích thơ ca, hoa cỏ nên ông nghiên cứu các họa tiết khá độc đáo, lạ mắt trang trí cho các chậu cây của mình. Thấy hay, nhiều người đến đặt ông làm chậu. Có thời gian ông là “mối ruột” của Câu lạc bộ cây cảnh Trúc Lan Viên ở thành phố Quy Nhơn. Thấy ông làm đắt khách, mấy người trong xóm đến học hỏi làm theo. Những năm sau đó, phong trào chơi cây cảnh phát triển, nghề đúc chậu kiểng ngày càng có đất sống….

Cùng với sự mở rộng thị trường cây cảnh, nghề đúc chậu ngày càng phát triển. Không như các loại chậu cổ, châïu sứ vừa cầu kỳ vừa đắt tiền, chậu kiểng xi măng thích hợp với giới bình dân “ăn chắc mặc bền”. Chị Ba- một trong hai phụ nữ làm công cho chị Nga- tâm sự: “Nghề này không cần sức nhưng làm lâu thì đau lưng, mỏi gối dữ lắm nhưng riết rồi cũng quen. Nghề này, thường thích hợp với phụ nữ có gia đình như chúng tôi, chớ thanh niên trong xóm chúng đi làm gỗ hết vì lương cao hơn”.

Chậu trồng cây không mất công tưới nước

Với cấu trúc như rừng Amazon, "Chậu trồng cây thuần khiết thiên nhiên" của Nguyễn Quang Ngọc giúp người làm vườn không cần tưới nước hằng ngày. Phát minh này vừa được Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới - WIPO - kiểm chứng, xác nhận.  

Điều đặc biệt là sản phẩm trên thuộc về anh nông dân gần 40 tuổi, chưa từng qua trường lớp chuyên môn.

Bức xúc trước sự nhọc công của người làm vườn, sớm khuya chăm cây mà hiệu quả nhiều khi tùy vào thời tiết, mỗi chậu cảnh thường phải đi kèm bình tưới, đất chuyên dụng, thuốc trừ sâu..., Nguyễn Quang Ngọc nảy sinh ý tưởng thiết kế "cái nôi" đa năng, giúp cây "chủ động" sinh trưởng mà người trồng vẫn có hiệu quả kinh tế cao. 

Làm 
vườn trong nhà phố - http://www.tapchidiaoc.net

Cây lên xanh tốt với chậu trồng cây không cần tưới. Ảnh: K.H.

Mô hình chậu "thuần khiết thiên nhiên", nói nôm na là kỹ thuật trồng cây không mất công tưới nước của anh Ngọc, phỏng theo cấu trúc 3 tầng của rừng Amazon, một trong những nơi có hệ thống thực vật tốt nhất. Thứ tự các tầng gồm: đất trồng - không khí - nước. Dựa vào lực hút trái đất và hiện tượng thẩm thấu tự nhiên, các mạch nước trong chậu tự động điều tiết, cung cấp và giữ được độ ẩm đầy đủ cho cây.

Sản phẩm được Ngọc nghiên cứu, tiến hành trong khoảng 10 năm, làm đồng thời với nhiều công trình khác của anh. Anh nông dân này sớm ý thức đến việc bảo vệ môi trường, xanh hóa hành tinh. Với tính năng dễ sử dụng, "chậu trồng cây thuần khiết thiên nhiên" có thể đặt mọi nơi. Anh hy vọng, nếu được ứng dụng rộng rãi, nó sẽ giúp các thành phố lớn của Việt Nam khi nhìn từ trên cao "không còn là những chảo lửa khổng lồ, mà thay vào là tấm thảm lớn hay quảng trường xanh tươi mát".

Hầu hết các doanh nghiệp ở Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản… đều có phản hồi tốt sau khi tìm hiểu sáng chế mới của Ngọc. Chỉ cần thiết kế lại mẫu mã và hoàn tất các thủ tục pháp lý, lô hàng đầu tiên của anh có thể xuất sang những nước này vào cuối năm.

Không chỉ thành công với "cái nôi cây trồng" trên, khả năng của "nhà sáng chế" Nguyễn Quang Ngọc còn thể hiện qua sản phẩm đầu tiên là phin cafe sử dụng một lần, nhận Bằng độc quyền Giải pháp hữu ích của Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam, từ năm 2002.

Không qua bất cứ trường lớp nào nhưng Ngọc hầu như thấu hiểu tường tận kiến thức cần thiết cho việc nghiên cứu một công trình khoa học, khiến không ít người có chuyên môn phải bất ngờ. 

Làm vườn trong nhà phố - 
http://www.tapchidiaoc.net

Anh Nguyễn Quang Ngọc cùng tiến sĩ Nguyễn Khải. Ảnh: K.H.

Tốt nghiệp lớp 12 năm 1988 ở Đắk lắk, Ngọc đi lao động tại Tiệp Khắc. Không như đa số những người xa quê mưu sinh trên đất khách, anh mê chơi hơn làm. Để rồi nhận thấy "chênh vênh và mất niềm tin vào cuộc sống", anh về nước vào năm 1992 và "lăn lộn" với đủ thứ nghề, kể cả làm lái xe.

Những tháng ngày cơ cực ấy lại chính là chất xúc tác tạo nên men say nghiên cứu và sáng chế cho người nông dân có "máu lãng tử" này. Sự khó nhọc của bản thân giúp anh đồng cảm với người cùng cảnh ngộ, nhất là nông dân và anh nghĩ mình phải tìm ra giải pháp giúp họ đỡ vất vả hơn. Ngọc khao khát tìm tòi, tận dụng mọi cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với các nhà khoa học, để học hỏi, tích lũy vốn sống, kiến thức, thực hiện bằng được ý tưởng của mình.

"Dồn bao tâm sức và không ít tiền bạc trong hàng nghìn ngày mới ra một sản phẩm, nhưng tôi hài lòng với công việc hiện tại, vì kết quả nghiên cứu của mình phục vụ thiết thực cuộc sống", anh chia sẻ.

Niềm đam mê sáng tạo len lỏi vào thú tiêu khiển hằng ngày của Ngọc. Kể cả khi quây quần cùng bạn bè bên chén rượu, tách cà phê, anh vẫn ưu tư vì còn nhiều dự định chưa thành sản phẩm...

* Anh Nguyễn Quang Ngọc địa chỉ: 83/1/14 Phạm Văn Bạch, Phường 15, quận Tân Bình, TP HCM.

Kiến Huy

Tuyệt kỹ chậu kiểng 
 
 
30/03/2009 14:39 
Làm vườn trong nhà phố - 
http://www.tapchidiaoc.net

Một số mẫu sản phẩm của Ngô Hoài Anh - Ảnh: Mạnh Tâm
 
Tại thôn Phước Lộc, xã Xuân Quang 3, huyện miền núi Đồng Xuân (Phú Yên), Ngô Hoài Anh với những trăn trở tìm ra tuyệt kỹ đúc chậu kiểng đã tự mình thoát nghèo và góp phần giải quyết việc làm cho thanh niên tại địa phương.
Đúc chậu thông thường theo khuôn đúc sẵn thì ai cũng có thể làm được. Nhưng chậu cho cây kiểng nói chung và loại chậu bonsai là phải đáp ứng dáng thế theo tiêu chí mà dân chơi nghệ thuật cây cảnh đặt ra. Có thể ví người đúc chậu là một nhà phục trang tinh đời làm cho cả chậu và cây kiểng trở thành một tác phẩm nghệ thuật.

Am tường nghệ thuật chơi cây kiểng, sau nhiều năm trăn trở, nghiên cứu thị hiếu, Ngô Hoài Anh đã thiết kế ra hàng loạt các kiểu dáng chậu, đồng thời tự chế ra những bàn xoay, cần gạt, rô-lăn chạy chỉ, khuôn dập hoa văn, in chữ nổi, bí quyết pha tráng màu... Nhờ đó cơ sở đúc chậu bonsai Hải Yến do Hoài Anh làm chủ đã sản xuất hàng loạt sản phẩm chậu cây cảnh đủ kích cỡ, kiểu dáng. Mỗi thể loại có đủ cỡ lớn, nhỏ, cao, thấp...

Ngô Hoài Anh tâm sự: “Vợ chồng mình vốn là công chức, về đất núi làm ruộng rẫy thì quả là không quen, nhưng bù lại mình tự học và biết sửa chữa tivi, đầu video từ thời các đài truyền hình còn phát trắng đen; nhờ vậy mà có điều kiện xoay trở để lo cho mấy đứa con thi đậu và đều tốt nghiệp đại học. Những năm trước, có lúc túng thiếu còn phải xây hồ nuôi ốc bươu vàng bỏ cho các quán nhậu, trèo đèo lội suối săn tìm cây cảnh. Và chính cái thú chơi cây cảnh đã thúc giục mình mày mò đến với nghề đúc chậu kiểng”. Nguyên liệu đúc chậu đơn giản chỉ là xi măng và cát. Nhưng để thỏa mãn tính thẩm mỹ của khách hàng phải suy nghĩ tạo mẫu mới có được những chậu cảnh bonsai phong phú về kiểu dáng và kích cỡ; màu sắc không phai, nước sơn không bong tróc; nắng nóng giữ độ ẩm cho cây, mùa mưa không úng nước, hàng bền đẹp nhưng giá lại rẻ.

Hằng ngày, trên 20 công nhân phải luôn tay làm việc để đảm bảo có lượng sản phẩm đủ chuyến xe theo đơn đặt hàng của các đại lý ở Phú Yên, TP.HCM, Đà Nẵng, các tỉnh Tây Nguyên... Có được đầu ra ổn định, doanh thu của cơ sở Hải Yến bình ổn mức 30 – 50 triệu đồng/tháng, lương công nhân bình quân trên 1 triệu đồng/tháng, là mức thu nhập khá ở một huyện miền núi như Đồng Xuân. Hiện cơ sở này đang có dự định vươn ra nhận xây cất nhà sàn bằng vật liệu trụ bê tông giả gỗ, sàn vách tre, mái lợp lá cọ, lá dừa nước... cho các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng.

  Mạnh Tâm - Hùng Phiên

Chậu kiểng cụ Khương Nếu như các loại hoa, cây kiểng... mà thiếu đi cái chậu kiểng phù hợp, thì dẫu cây có đẹp mấy chăng nữa cũng trở thành vô duyên, hụt hẫng. "Cơ xưởng" đúc chậu kiểng của cụ Khương, có thể đúc những cái chậu theo yêu cầu của khách hàng, nhiều loại chậu có mẫu mã, kiểu dáng đẹp, bền chắc... nên được nhiều khách đến tham quan, mua chậu.

 

Đến "cơ xưởng" đúc chậu kiểng của cụ Trần Viết Khương (77 tuổi) ở tại số 19 Đỗ Thúc Tịnh, phường Khuê Trung (Cẩm Lệ, Đà Nẵng), mới thấy được cảnh đúc chậu, chất chồng hàng nghìn loại. Cụ vui vẻ cho biết: Nghề đúc chậu kiểng của cụ đã tồn tại trên 35 năm, khách hàng từ miền xuôi lên miền ngược, từ Quảng Ngãi, Tam Kỳ, Huế... đến mua. Thời gian qua, nhiều người ở các địa phương khác đến Đà Nẵng thuê mặt bằng để kinh doanh các loại hoa, kiểng, họ chỉ mang cây vào và đến cơ sở cụ để mua chậu.

Hiện nay, kể cả lớn và nhỏ, cụ có khoảng 7.000 chậu và đa dạng về kiểu dáng, chủng loại, kích cỡ khác nhau với với hàng trăm loại. Loại nhỏ nhất có đường kính 0,20 mét được bán với giá 4000đồng/ chậu; loại lớn nhất, phủ bì có đường kính 1,4 mét có giá là 120.000 đồng/ chậu; loại chậu đôn mẻ tròn có giá 100.000 đồng/ chậu; chậu hột xoài, trên miệng chậu có chiều dài 0,70 mét, chiều ngang 0,45mét, có giá 30.000 đồng/ chậu... Với giá nói trên, có thể là giá chậu rẻ nhất trong vùng Quảng Nam - Đà Nẵng, nên thời gian qua, được bạn hàng đến mua giá sỉ và lẻ khá đông. "Có năm tôi phải lỗ do chậu ế, không có người mua. Vì vậy, muốn đầu ra tốt, mình phải sản xuất ra cái chậu đẹp, bền, giá rẻ để kích thích người tiêu dùng, nên tuy sản xuất nhiều mà lợi nhuận không cao"- Cụ Khương bộc bạch.

Trong thời gian dài với nghề đúc khuôn, đúc chậu, cụ chỉ bán được chậu nhiều nhất là vào năm có cơn bão 6 (2006) đi qua, rất nhiều chậu kiểng trong vùng Quảng Nam - Đà Nẵng bị vỡ. Sau bão, họ mua về để thay các chậu vỡ. Năm đó, cơ sở của cụ không có chậu để mà bán. Còn năm nay, mưa lụt "chồng" lên mưa lụt, người ta chưa quan tâm đến cây kiểng lắm nên chỉ bán lai rai.

Hiện nay, cụ đã già yếu, cơ sở đúc chậu này chuyển giao cho người con của cụ có tên là Trần Viết Hồ Anh quản lí. Tuy vậy, do ở không yên cụ thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, động viên... các nhóm thợ để cho "ra lò" những sản phẩm đẹp về mẫu mả, kiểu dáng, mang tính thẩm mĩ cao và bền chắc. Gặp những chậu nào đúc bị rỗ, cụ cho đúc lại. Để đúc những cái chậu bền, đẹp thì phải trải qua nhiều công đoạn như đúc, phơi nắng, quét xi măng trong và ngoài, quét màu đỏ trước khi bán cho người tiêu dùng. Hiện nay, cơ sở của cụ cho ra những cái chậu có mẫu mã theo yêu cầu của khách và giao hàng tận nhà, nếu khách yêu cầu.

Điều quan trọng hơn, hằng ngày cơ sở tạo công ăn, việc làm cho 8 người lao động, được ăn trưa, tiền công với người lành nghề: 60.000 đồng/ người; người mới vào nghề: 40.000 đồng/người.

Đường hoa Nguyễn Huệ sẽ trưng bày 74.300 chậu kiểng, chậu cây

Làm vườn trong nhà phố - 
http://www.tapchidiaoc.net

Một góc trưng bày tại đường hoa Nguyễn Huệ

Lễ hội Tết Nguyên Đán với Đường hoa Nguyễn Huệ (TP HCM) và Lễ Hội Bánh Tét 2006 sẽ diễn ra từ ngày 28 tháng chạp âm lịch đến mùng 3 Tết. Lần đầu tiên ban tổ chức mở cuộc thi ý tưởng thiết kế cho đường hoa Nguyễn Huệ.

Với chủ đề Dáng Xuân, đường hoa năm nay sẽ kéo dài 5 ngày (thay vì 4 ngày như 2 năm trước) từ 28 tháng chạp Âm lịch đến hết mùng 3 Tết. Khu vực trưng bày hoa sẽ được mở rộng sang đường Lê Lợi - đoạn trước Nhà hát thành phố đến đường Pasteur.

Lễ Hội Bánh Tét diễn ra vào tối mùng 2 Tết sẽ là cuộc diễu hành của hàng loạt những loại bánh lá truyền thống Việt Nam, cùng với nhiều hoạt động đầy sắc màu khác.

Ông Trần Hùng Việt, Trưởng Ban tổ chức, cho biết, trong dịp Tết Bính Tuất sẽ khuyến khích các nghệ nhân sáng tác nhiều đề tài ngộ nghĩnh về hình ảnh chú chó cho lễ hội thêm phần sinh động. 74.300 chậu kiểng, chậu cây được trưng bày trên các đường hoa Nguyễn Huệ. Tất cả mọi đối tượng đều có thể tham gia cuộc thi ý tưởng thiết kế đường hoa. Đây là lần thứ 3 Tổng công ty Du lịch Sài Gòn đứng ra tổ chức lễ hội này.

400 nghìn chậu kiểng, chậu cây trang trí thành phố Đà Lạt

Làm vườn trong nhà phố - 
http://www.tapchidiaoc.net

Đà Lạt khuyến khích người dân mang hoa nhà ra trưng bày.

Ông Trần Cảnh Đào, Phó giám đốc Sở Văn hoá Thông tin tỉnh Lâm Đồng, cho biết, chuẩn bị cho Lễ hội sắc hoa Đà Lạt (diễn ra từ 18 đến 26/12), tỉnh đã huy động gần 400.000 chậu kiểng, chậu cây để trang trí dọc các tuyến đường và khu vực tổ chức lễ hội.

Trong đó, riêng trục đường trung tâm Lê Đại Hành và khu vực Hòa Bình dự kiến trưng bày 32.000 chậu, quảng trường Đà Lạt và hồ Xuân Hương là 150.000. Số còn lại dành để "trang điểm" cho công viên hoa.

50% số chậu kiểng, chậu cây trên là của Công ty quản lý công trình đô thị thành phố Đà Lạt, số còn lại hợp đồng với tổ chức, cá nhân. Riêng Hội sinh vật cảnh thành phố tình nguyện cho mượn 400 chậu địa lan rất đẹp. Tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt khuyến khích nhân dân đem hoa của nhà ra trưng bày trước lối đi tạo cảnh quan đẹp.

Ông Đào cho biết thêm, để giới thiệu cho khách tham quan về tiềm năng trồng hoa xuất khẩu của Đà Lạt, Ban tổ chức lễ hội đã tuyển chọn 7 vườn hoa tư nhân trong hàng trăm vườn hoa trên địa bàn.

Làm đẹp cửa sổ với đồ trang trí đơn giản

Cửa sổ là đôi mắt của ngôi nhà, thường được bố trí ở những vị trí rất dễ thấy nhất. Vì thế, làm một khung cửa sổ ấn tượng sẽ tăng thêm vẻ đẹp cho toàn ngôi nhà, dù bằng những cách đơn giản nhất.

Làm đẹp cửa sổ không có nghĩa là chỉ làm đẹp phần bên trong ngôi nhà mà phía bên ngoài cũng cần được chú trọng. Đối với những ngôi nhà mà cửa sổ hướng ra đường hoặc ở những vị trí dễ nhìn thì việc trang trí sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến diện mạo của ngôi nhà.

Làm vườn trong 
nhà phố - http://www.tapchidiaoc.net

Sơn khung cửa sổ với màu sắc hài hòa sẽ khiến cho ngôi nhà trở nên ấn tượng hơn.

Để làm đẹp cho phía bên ngoài của khung cửa sổ, hãy sơn phần khung cửa với những màu sắc theo cá tính gia chủ và hài hòa với màu của bức tường. Công việc này cũng không đòi hỏi mất quà nhiều thời gian và công sức của bạn nhưng sẽ tạo ra những hiệu quả bất ngờ. Khung cửa sổ của bạn sẽ trở thành điểm nổi bật khiến cho ngôi nhà của bạn đáng yêu hơn.

Làm vườn trong nhà phố - http://www.tapchidiaoc.net

Trồng những giỏ cây xinh xắn ngay bệ cửa sổ.

Trồng những bồn hoa nhỏ hoặc treo những chậu kiểng, chậu cây bên dưới bệ cửa. Thông thường cách này chỉ áp dụng với những cửa sổ là dạng cửa trượt, cửa chớp hoặc là cửa mở vào bên trong. Bạn nên chọn những loại cây nở hoa quanh năm và dễ chăm sóc. Một số loại cây mà bạn có thể lựa chọn là hoa mười giờ, đồng tiền, hồng tỷ muội.... Nên kết hợp nhiều loại hoa với nhiều màu sắc khác nhau để cho "khu vườn" nhỏ của bạn thêm đa dạng.

Đối với những khung cửa sổ thấp, gần mặt đất bạn có thể trống những loại cây leo như cây tigôn, hồng leo... và làm dàn xung quanh khung cửa sổ để tạo hình ảnh về một khung cửa sổ cố điển.

Làm vườn trong nhà phố - http://www.tapchidiaoc.net
Làm vườn trong nhà phố - 
http://www.tapchidiaoc.net Play Slide Show

 
Làm vườn trong nhà phố - http://www.tapchidiaoc.net

Phía cửa sổ bên trong ngôi nhà cũng có thể được trang trí bằng rất nhiều cách đơn giản. Tận dụng khung cửa sổ làm nơi để những bức ảnh của các thành nhiên trong gia đình, những món quà hoặc đồ lưu niệm mà bạn sưu tầm trong những chuyến đi. Tuy nhiên cũng đừng quá lạm dụng để trưng bày vì mục đích chính của khung cửa sổ vẫn là lấy ánh sáng và gió. Nếu bạn bày biện quá nhiều sẽ gây khó khăn cho việc đóng mở cửa và làm cho khung cửa trở nên lộn xộn.

Làm vườn 
trong nhà phố - http://www.tapchidiaoc.net

 
Làm vườn trong nhà phố - http://www.tapchidiaoc.net
Làm vườn trong nhà phố - 
http://www.tapchidiaoc.net Play Slide Show
Play Slide Show
Play Slide Show
 
Làm vườn trong nhà phố - http://www.tapchidiaoc.net
Làm vườn trong nhà phố - 
http://www.tapchidiaoc.net Play Slide Show
Play Slide Show
Play Slide Show

Những chậu kiểng, chậu cây hoặc lọ hoa thủy tinh trên khung cửa sẽ tạo cho bạn cảm giác gần gũi với thiên nhiên hơn. Nên chọn những bình hoa nhỏ để không cản trở việc đưa ánh sáng vào phòng.

Chuông gió và những tấm rèm tự tạo cũng là một trong những ý tưởng hay cho việc trang trí cửa sổ.

Phương Vy
Công ty CP VnKientruc

Mặt tiền nhà phố

Làm
 vườn trong nhà phố - http://www.tapchidiaoc.netNhà ống ở đô thị thường hẹp diện tích, vì vậy không nhất thiết phải làm ban công, điều này là nhằm tận dụng không gian sống bên trong. Hơn nữa, ít người bước ra ban công thường xuyên. Và có thể đưa vườn cây vào trong nhà, ở đó vườn xanh sẽ được "thưởng ngoạn" từ nhiều phía.
Làm vườn trong nhà phố - 
http://www.tapchidiaoc.net Play Slide Show
Play Slide Show
Play Slide Show

Kiến trúc sư Nguyễn Văn Tân có một số ý kiến tư vấn việc thiết kế mặt tiền nhà phố để bạn đọc tham khảo:

Với bồn hoa, lắm khi trong thiết kế không có nhưng lúc xây dựng lại quyết định xây. Làm bồn hoa, cần chú ý để làm tươi mát không gian sống và đảm bảo về thẩm mỹ.

Mặt tiền không nên làm nhiều vật liệu, nhiều khối, màu sinh rối mắt. Chỉ nên sử dụng hai màu cũng như tạo từ 1-2 khối là đủ. Chân phương về khối và hình thức sẽ tạo cho mặt tiền có duyên, nhẹ và đẹp hơn. Hiện nay, có xu hướng dùng vật liệu thô như gạch, gốm, đá… trước mặt tiền cho cảm giác đẹp và bền vững hơn.

Bông sắt của cửa chính, cửa sổ và cánh cổng nên cùng một kiểu họa tiết và sơn cùng màu để tạo sự hài hòa và lập thành thể thống nhất. Ít người để ý rằng nếu cổng sơn khác màu (đen hay nâu) thì có cảm giác như cửa "giả". Nếu lắp máy lạnh nên xét đến tổng thể, có thể đặt nơi khuất hay hướng khác.

Tags: Vường nhà đẹp , vườn trên mái nhà , nhà vườn đẹp , vườn chung cư

.
(Theo damvacgolf.com)

Trở lại trang trước